5 Mẹo để thiết kế slide trình chiếu PowerPoint đẹp

Bạn không cần phải là một nhà thiết kế chuyên nghiệp để tạo ra một bản trình bày PowerPoint đẹp. 5 mẹo này sẽ giúp bất kỳ ai tạo ra các trang trình bày hiệu quả, hấp dẫn.

Có một số quy tắc và mẹo đơn giản mà bạn có thể làm theo. Để tạo ra một bộ bài chuyên nghiệp, được thiết kế đẹp mắt. Vì PowerPoint vẫn là một trong những chương trình thiết kế bản trình bày phổ biến nhất hiện nay. Chúng tôi cũng sẽ hướng dẫn bạn một số mẹo và thủ thuật thiết kế để tối ưu các kỹ năng PowerPoint của bạn. Và khiến bạn trông thật đẹp vào lần tới khi bạn xuất hiện trước đám đông.

1. Sử dụng bố cục cho lợi thế của bạn

Hầu hết các ngôn ngữ phương Tây đều đọc từ trái sang phải, từ trên xuống dưới. Biết được thứ tự đọc tự nhiên này, bạn có thể hướng mắt mọi người một cách có chủ ý đến những phần chính nhất định của slide mà bạn muốn nhấn mạnh. Sử dụng bố cục là một cách đơn giản nhưng hiệu quả để kiểm soát luồng và hệ thống phân cấp trực quan của thông tin.

Nếu bạn quan tâm đến các Powerpoint Games hãy bấm vào link này

Cố gắng cấu trúc các trang trình bày của bạn giống như sau:

7 Mẹo thiết kế về cách tạo một bản trình bày PowerPoint đẹp, hiệu quả - Cấu trúc hiệu quả

Và không phải như thế này:

7 Mẹo thiết kế về cách tạo bản trình bày PowerPoint đẹp và hiệu quả - Cấu trúc PowerPoint không hiệu quả

Bố cục là một trong những khái niệm thiết kế PowerPoint phức tạp hơn cần nắm vững, đó là lý do tại sao chúng tôi cung cấp các mẫu PowerPoint miễn phí này cho bạn – hãy sử dụng chúng làm điểm nhấn cho bản trình bày của riêng bạn hoặc sử dụng chúng!

2. Không có câu nào

Trang trình bày là các ký hiệu trực quan, được đơn giản hóa để dễ nắm bắt. Và củng cố các ý chính chứ không phải những suy nghĩ hoàn chỉnh. Là người nói, bạn nên truyền tải hầu hết nội dung và thông tin, không nên đưa tất cả lên các slide để mọi người đọc (và có thể là bỏ qua). Nếu khán giả đang đọc bản trình bày của bạn thay vì lắng nghe bạn trình bày, thì thông điệp của bạn đã mất đi tính hiệu quả.

Hãy lược bớt thông điệp cốt lõi của bạn và sử dụng các từ khóa để truyền đạt nó.  Bạn nên cố gắng tránh những câu hoàn chỉnh trừ khi bạn đang trích dẫn ai đó hoặc điều gì đó.

Hãy gắn bó với điều này:

7 Mẹo thiết kế về cách tạo bản trình bày PowerPoint đẹp, hiệu quả - Truyền tải từ khóa và thông điệp cốt lõi của bạn

Và tránh điều này:

7 Mẹo thiết kế về cách tạo bản trình bày PowerPoint đẹp, hiệu quả - Tránh khối văn bản

3. Tuân theo Quy tắc 6 × 6 để có Powerpoint đẹp

Hãy thử sử dụng quy tắc 6 × 6 để giữ cho nội dung của bạn ngắn gọn và rõ ràng. Quy tắc 6 × 6 có nghĩa là tối đa sáu dấu đầu dòng trên mỗi trang chiếu và sáu từ trên mỗi dấu đầu dòng. Trên thực tế, một số người thậm chí còn nói rằng bạn không bao giờ nên có nhiều hơn sáu từ mỗi slide. Nên tránh từ cuối cùng của câu / cụm từ tràn sang dòng tiếp theo. Điều này trông có vẻ lộn xộn. Vì vậy hãy đặt nó vào một dòng hoặc thêm một từ khác vào dòng thứ hai cho Powerpoint đẹp.

7 Mẹo thiết kế về cách tạo bản trình bày PowerPoint đẹp, hiệu quả - Ít hơn là nhiều

Trang trình bày không bao giờ nên có nhiều thông tin này:

7 Mẹo thiết kế về cách tạo bản trình bày PowerPoint đẹp, hiệu quả - Giữ thông tin thưa thớt

4. Giữ màu sắc đơn giản để có slide Powerpoint đẹp 

Bám sát vào các màu sáng và tối đơn giản. Văn bản quá sáng có thể gây mỏi mắt, vì vậy hãy sử dụng những màu đó một cách tiết kiệm. Văn bản tối trên nền sáng hoặc văn bản sáng trên nền tối sẽ hoạt động tốt. Ngoài ra, hãy tránh các gradient cường độ cao, có thể làm cho văn bản khó đọc.

Nếu bạn đang trình bày thay mặt cho thương hiệu của mình, hãy kiểm tra các nguyên tắc về thương hiệu của công ty bạn là gì. Các công ty thường có màu thương hiệu chính và màu thương hiệu phụ. Và bạn nên sử dụng chúng trong bản trình bày của mình để phù hợp với style và đặc trưng thương hiệu của công ty bạn.

7 Mẹo thiết kế về cách tạo bản trình bày PowerPoint đẹp, hiệu quả - Sử dụng một vài màu sắc đơn giản

Tránh xa sự kết hợp màu sắc như thế này:

7 Mẹo thiết kế về cách tạo bản trình bày PowerPoint đẹp, hiệu quả - Tránh kết hợp màu sắc và màu sáng

5. Sử dụng Phông chữ Sans-Serif

Theo truyền thống, phông chữ serif (Times New Roman, Garamond, Bookman) là tốt nhất cho các trang in. Và phông chữ sans-serif (Helvetica, Tahoma, Verdana) dễ đọc hơn trên màn hình. Đây luôn là những lựa chọn an toàn, nhưng nếu bạn muốn thêm chút cá tính cho kiểu chữ, hãy thử khám phá tổng hợp các phông chữ miễn phí tốt nhất trên internet của chúng tôi . Bạn sẽ tìm thấy mọi thứ từ serifs và sans serifs cổ điển đến phông chữ hiện đại tinh vi và phông chữ hiển thị nổi bật. Chỉ cần giữ tính dễ đọc ở vị trí hàng đầu khi bạn đưa ra lựa chọn.

Cố gắng kết hợp với một phông chữ hoặc chọn tối đa hai phông chữ. Phông chữ có những tính cách và tác động cảm xúc rất khác nhau, vì vậy hãy đảm bảo rằng phông chữ của bạn phù hợp với giai điệu, mục đích và nội dung của bài thuyết trình của bạn.

7 Mẹo thiết kế về cách tạo bản trình bày PowerPoint đẹp và hiệu quả - Sử dụng phông chữ Sans-Serif

Lần tới khi bạn muốn thiết kế một bản trình bày PowerPoint đẹp. Hãy nhớ rằng sự đơn giản là chìa khóa và ít hơn là nhiều hơn. Bằng cách áp dụng các mẹo thiết kế đơn giản này, bạn sẽ mang đến một thông điệp trực quan rõ ràng, mạnh mẽ cho khán giả của mình. Sau bài viết này Tài Liệu Giáo Dục hy vọng bạn sẽ tạo ra được nhiều slide Powerpoint tuyệt vời nhé.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x