Sáng kiến kinh nghiệm mầm non: Biện pháp giúp trẻ mẫu giáo vào lớp 1

Trẻ mầm non đang sống trong một môi trường được sự chăm lo chu đáo của các cô giáo cả về dạy dỗ và nuôi dưỡng, cho nên khi rời trường mầm non để bước vào trường tiểu học là một môi trường sống mới, hoạt động mới với những quan hệ mới. Bởi lẽ hoạt động chủ đạo của trẻ lúc này đã chuyển sang hoạt động học tập.

Hoạt động học tập đòi hỏi trẻ phải lao động trí óc một cách nghiêm túc, nó yêu cầu trẻ phải có những hành vi mới như tập trung chú ý tương đối cao trong một thời gian dài, hoạt động thần kinh căng thẳng hơn, sự linh hoạt vàmềm dẻo trong tư duy, tính khái quát, logic trong tư duy là yếu tố quan trọng chứ không phải học bằng chơi, chơi bằng học” như ở mẫu giáo.Quan hệ xã hội thay đổi, không còn mang màu sắc của tình mẫu tử “cô và các con” nữa mà là “thầy và trò”. Do vậy, có thể nói chuyển từ trường mầm non lên lớp 1 – trường tiểu học là bước ngoặt trọng trong cuộc đời của trẻ.

Chúng ta cần tạo cho trẻ mẫu giáo lớn một tâm thế vững vàng, sẵn sàng bước vào lớp 1 để trẻ tiếp cận môi trường mới một cách tốt nhất, nhằm giúp trẻ tiếp thu kiến thức tốt ở bậc học tiểu học đạt hiệu quả nhất. Chính vì vậy mà việc chuẩn bị tâm thế, giúp trẻ tự tin và thích được đi học lớp 1 được đặt ra một cách nghiêm túc và khoa học.

Bạn xem qua nội dung của sáng kiến này.

DOWNLOAD SKKN

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x