Cách dạy học trực tuyến trên Google Meet

Trong lúc tình hình dịch Covid đang diễn ra phức tạp. Các trường học được chỉ đạo dạy học trực tuyến cho học sinh. Với rất nhiều nền tảng có thể giúp giáo viên tổ chức lớp học trực tuyến. Từ nhưng công cụ đơn giản như Zoom đến công cụ xịn xò như TEAM. Ngoài ra trong bài viết này Tài Liệu Giáo Dục sẽ giới thiệu đến các thầy cô một công cụ nữa đó là Google Meet.

1. Google Meet là gì?

Google Meet là một công cụ cho phép thực hiện việc giảng dạy trực tuyến. Hoặc họp trực tuyến với dạng “video call”.  Bằng cách sử dụng  ứng dụng Google Meet. Giáo viên sẽ trình bày bài giảng và tương tác trực tiếp với học sinh của mình.

Bạn có thể tìm hiểu thêm:

Cách dùng Zalo PC để dạy học online đơn giản và miễn phí

2. Hướng dẫn cách tạo một buổi học, họp Online với Google Meet

Bước 1: Các bạn đăng nhập vào Gmail. -> Sau đó tại giao diện gmail nhấp chọn mục Google apps ở góc trên bên phải.-> Tiếp theo chuột nhấp chọn Meet.

Tạo lớp học Online với Google meet

Bước 2: Tiếp theo bạn nhấp chọn Start a meeting

Tạo lớp học với Google meet

Bước 3: Rồi sau đó bạn nhấp chọn Join now

Tạo lớp học Online với Google meet

Bước 4: Chúng ta sẽ thêm học sinh vào Lớp học Online

Sau khi giáo viên tạo và gửi lịch học trực tuyến thì học sinh của lớp đã được thêm vào Lớp học Online rồi. Trong trường hợp nếu giáo viên chưa tạo và gửi lịch học trực tuyến. Thì giáo viên sẽ thêm học sinh, sinh viên vào Lớp học Online theo hai cách sau:

  • Có thể copy link của buổi học “https://meet.google.com/pgk-jnvp-jva” trong giao diện hộp thoại Add others. Rồi gửi link cho người dùng máy tính hoặc mã lớp “pgk-jnvp-jva” cho người dùng điện thoại. Lưu ý trên điện thoại người học cần cài ứng dụng Google Meet.
  • Hoặc giáo viên có thể thêm trực tiếp địa chỉ email hoặc tên của học sinh, sinh viên.

Tạo lớp học với Google meet

Bước 5: Tiếp theo giáo viên sẽ tiến hành cấu hình các thông số cần thiết cho buổi học trực tuyến trong mục cài đặt. Để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Tạo lớp học với Google meet

Chú ý: Giáo viên có thể truy cập vào mục quản lý danh sách học sinh, sinh viên tham gia Lớp học Online. Và tắt tất cả micro của học sinh. Để tránh làm ồn lớp học vì nhiều người bật micro sẽ rất ồn. Hoặc giáo viên có thể loại những học sinh không tuân thủ đúng quy định của lớp ra khỏi lớp học.

dạy trực tuyến với Google meet

Bước 6: Chúng ta bắt đầu buổi học trực tuyến, hay họp Online.

  • Bạn hãy nhấp chọn Present now -> rồi chọn Your entire screen (trình chiếu toàn bộ màn hình). Hoặc A window ( nếu bạn muốn trình chiếu một phần màn hình). -> Sau đó chọn Share để chia sẻ màn hình giảng dạy tới các học sinh.

dạy trực tuyến với Google meet

Bước 7: Kết thúc buổi học trực tuyến, họp Online

Tạo lớp học với Google meet

3. Hướng dẫn tham gia vào buổi học trực tuyến

Để người học có thể tham gia vào buổi học, họp Online trên Google Meet. Học sinh chúng ta có thể sử dụng một trong các cách sau đây. (Việc này tùy thuộc vào cách thức tổ chức học Online của giáo viên):

1. Cách 1: Thông qua đường link (lời mời) được gửi trực tiếp vào email của học sinh, sinh viên.

  • Các bạn học sinh sẽ cần đăng nhập vào địa chỉ gmail của mình. -> Rồi sau đó nhấp chọn thư mời tham gia Lớp học Online của giáo viên.  -> Sau đó nhấp chọn Tham gia cuộc họp (lớp học)

Học Online với Google Meet

2. Cách 2: Người học có thể truy cập vào địa chỉ https://meet.google.com. -> Rồi nhập mã cuộc họp (mã lớp) và nhấn Tham gia

Tạo lớp học với Google meet

3. Cách 3: Thông qua lịch đã được lập trên Google Calendar

  • Giáo viên có thể tiến hành lên lịch trước cho Lớp học Online của mình. Và sau đó thông báo lịch đến học sinh, sinh viên (thông qua thư mời trên email hoặc Google Calendar).
  • Để tham gia được buổi học, tại trang giao diện chính của Lớp học Online. Người học nhấp chọn tab Bài tập trên lớp (Classwork). -> Tiếp theo chọn Lịch google -> chọn buổi học trực tuyến đã được giáo viên lên lịch.  -> Rồi chọn Tham gia bằng Google Meet

dạy trực tuyến với Google meet

Ngay sau khi đăng nhập thành công vào buổi học, họp Online. Người học sẽ nhìn thấy được màn hình trình chiếu của giáo viên mình. Cũng như danh sách các bạn đang tham gia vào buổi học Online và một số thông tin như hình minh họa:

dạy trực tuyến với Google meet

Chú ý: Với người học khi tham gia vào buổi học Online. Bạn hãy tắt micro để tránh gây tiếng ồn làm ảnh hưởng đến buổi học. Người học cần làm theo hướng dẫn của giáo viên, người tổ chức cuộc họp để đạt hiệu quả tốt nhất.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x